Lịch sử hình thành
Văn Phòng công tyCông ty TNHH một thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro Co.,Ltd.) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, Đại diện chủ sở hữu là Văn phòng Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
 Lĩnh vực sản xuất: Sản xuất, chế biến xăng dầu, khí đốt.
 Lĩnh vực kinh doanh: Bán buôn, bán lẻ xăng dầu và khí đốt; mua bán hóa chất, dung môi các loại.
 Quá trình 25 năm xây dựng và phát triển của Công ty TNHH một thành viên Dầu khí

thành phố Hồ Chí Minh được chia làm hai giai đoạn:
                          

Giai đoạn Xí nghiệp Liên doanh chế biến Dầu khí:

 

Được thành lập theo Quyết định số 82/QĐ-UB ngày 19/6/1986 của UBND.TP HCM. Khi mới thành lập, tổng số CB CNV chỉ có 22 người, trong đó có 1 phó tiến sĩ, 7 kỹ sư. Đến năm 1993 số CBCNV toàn công ty là 209 người, trong đó có 4 người trên đại học, 52 người tốt nghiệp đại học. Đây là đội ngũ đã được đào tạo qua môi trường thực tế, là nguồn nhân lực quan trọng để đưa Saigon Petro phát triển đi lên.
Tính đến năm 1993, Xí Nghiệp Liên Doanh chế biến Dầu Khí TP HCM đã tạo dựng được rất nhiều cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và kinh doanh, cụ thể:
Khu bồn chứa xăng dầu có tổng sức chứa 50.000 tấn có trang bị hệ thống đường ống công nghệ và hệ thống PCCC đầy đủ, một cầu cảng có thể tiếp nhận tàu 10.000DWT, một cầu khác có thể tiếp nhận tàu đến 20.000 DWT, trạm cấp phát xăng dầu đường bộ và đường thủy với công suất 2.600 m3/ngày.
Nhà máy lọc dầu mini đã được lập dự án đầu tư mở rộng lên 350.000 tấn/năm.
Hệ thống tồn trữ và chiết nạp LPG có công suất chiết nạp 12.000 tấn/năm.
Các nhà xưởng, thiết bị phục vụ SXKD cũng được đầu tư đầy đủ, đáp ứng nhu cầu hoạt động của Saigon Petro.

 

Get the Flash Player to see this player.


Giai đoạn Công ty Dầu khí TP.Hồ Chí Minh (1993-2005) và Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. HCM (tháng 7/2005 đến nay)

Công ty Dầu Khí TP HCM được thành lập theo Quyết định số 53/QĐ UB ngày 22/12/1993. Từ tháng 7/2005 Saigon Petro chuyển thành Công ty TNHH một thành viên Dầu Khí TP. HCM theo quyết định số 117/QĐ-UB ngày 10/01/2005 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả đạt được:

+ Về sản xuất xăng dầu.

Sản xuất xăng dầu trong nhiều năm là thế mạnh quan trọng của Saigon Petro, hiệu quả kinh tế từ hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả chung toàn công ty.
Trong quá trình họat động, công ty đã liên tục tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định có hiệu quả cho nhà máy. Từ nguồn nguyên liệu condensate nhập khẩu, khi nhà máy Dinh Cố hoạt động có sản phẩm phụ là Condensate Bạch Hổ, Saigon Petro đã chuyển qua dùng nguồn nguyên liệu này và bao tiêu toàn bộ lượng Condensate của nhà máy để sản xuất xăng.
Ngoài vấn đề nguyên liệu, công ty cũng đã đầu tư nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều loại phụ gia pha chế xăng có hiệu quả kinh tế cao góp phần vào hiệu quả chung của nhà máy.
Nhờ công tác duy tu bảo dưỡng được thực hiện tốt nên nhà máy đã hoạt động rất ổn định, nhiều năm đã phải chạy hết công suất thiết kế. Sản lượng sản xuất bình quân hàng năm của nhà máy đạt khoảng 300.000 tấn thành phẩm.

+ Về kinh doanh

Kinh doanh xăng dầu.

Hiện nay, Saigon Petro nhập khẩu và cung cấp cho thị trường từ Nam Trung bộ trở vào với sản lượng hàng năm trên 1 triệu m3-tấn xăng dầu.
Bằng nhiều nỗ lực trong việc xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm, hiện nay hệ thống phân phối xăng dầu của Saigon Petro khá rộng từ các tỉnh Nam Trung bộ đến các tỉnh Miền Tây với số lượng 35 tổng đại lý với trên 1.000 đại lý bán lẻ.
Thông qua việc mua, đầu tư xây dựng, thuê lại trạm xăng dầu, đến nay hệ thống bán lẻ xăng dầu trực thuộc công ty gồm có 10 CHXD với sản lượng kinh doanh đạt khoảng 20.000 m3/năm. Hệ thống này sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng trong thời gian tới.

Kinh doanh gas.

Công ty đã cung cấp cho thị trường trên 1 triệu vỏ chai gas các loại, với hệ thống 70 nhà phân phối với gần 5.000 đại lý từ Đà Nẵng trở vào, sản lượng kinh doanh hàng tháng của Gas Saigon Petro là trên 6.500 tấn, chiếm khoảng 15% thị trường cả nước.
Hiện nay, xưởng LPG Cát Lái đã được trang bị thiết bị chiết nạp tự động, hệ thống kho chứa 3.000 tấn, có hệ thống công nghệ phù hợp cho việc nhập hàng từ tàu biển và xuất hàng cho xe bồn, Xưởng sơn và kiểm định chai gas, 9 xe bồn chuyên dụng vận chuyển gas.
Ngoài xưởng LPG Cát Lái, Saigon Petro đã thực hiện đầu tư các trạm chiết ở Đồng Nai, Bình Phước, Tiền Giang, Cần Thơ đảm bảo cung cấp hàng cho hệ thống phân phối tại các khu vực này với chi phí thấp nhất. Cùng với hệ thống trạm chiết mà công ty đầu tư, Saigon Petro còn có các Tổng đại lý quản lý các trạm chiết nạp gas tại các quận 7, 9, Hóc Môn, Bình Chánh, độc quyền phân phối Saigon Petro Gas.

+ Liên doanh, góp vốn

Hiện nay, công ty đã đầu tư vốn trực tiếp vào 7 doanh nghiệp khác, trong đó:
Hai công ty cổ phần Dầu khí Sài gòn-Phú Yên và Dầu khí Sài gòn-Nghệ An, Saigon Petro góp 51% vốn điều lệ. Ngoài ra, Saigon Petro có tham gia góp vốn tại doanh nghiệp: Công ty cổ phần Âu Lạc, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn Công thương (Saigon Bank), Công ty cổ phần vật tư xăng dầu (COMECO) và Công ty cổ phần nhiên liệu Sài gòn (SFC).

+ Thành tích khen thưởng

Từ năm 2000 đến năm 2009, được tặng nhiệu Bằng khen của UBND TPHCM.
Năm 2003, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc từ 1999-2003, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ quốc.
Năm 2010 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Hai về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
+ Chứng chỉ chất lượng:

ISO 9001 : 2008 & ISO/TS: 29001
VILAS 363